VPN là gì? Cách sử dụng VPN trong cuộc sống hiện nay

vpn là gì

Có thể chúng ta đã nghe rất nhiều về Virtual Private Network, viết tắt là VPN thế nhưng không phải ai cũng hiểu VPN là gì cũng nhu các lợi ích mà nó mang lại. Bài viết của http://acnacare.vn ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem khái niệm này chính xác là gì và chúng được sử dụng ra sao.

VPN là gì?

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, mạng internet phổ rộng là lúc số lượng người trực tuyến cao hơn và họ đòi hỏi chế độ bảo mật tốt hơn nữa để bảo vệ mình. VPN là từ viết tắt của cum từ bằng tiếng Anh Virtual Private Network, nó còn được hiểu là mạng riêng ảo. Đối với những người dùng trực tuyến thì đây là một công cụ rất hữu ích. Bạn có thể liên tưởng rằng, VPN giống như một đường ngầm, khi đi qua đây tất cả các dữ liệu sẽ được mã hóa để bảo đảm an toàn cũng như bảo mât thông tin, danh tính người trực tuyến.

vpn là gì

Trong nhiều năm gần đây, sự quan tâm của người dùng đến VPN rất lớn, người ta muốn sử dụng các dịch vụ VPN để đáp ứng nhu cầu trực tuyến của mình và đó cũng là một đòi hỏi chính đáng, không có gì đáng kinh ngạc bởi vì thực tế hiện nay, thông tin người dùng rất dễ bị đánh cắp, bị thu thập để phục vụ cho những mục đích xấu, thậm chí là phi pháp. Song song với đó là các quy định của nhiều quốc gia khiến cho việc sử dụng Virtual Private Network, mạng riêng ảo càng trở nên cần thiết.

Bên cạnh đó là nhiều lợi ích có thể chúng ta chưa hiểu được khi sử dụng VPN, việc làm này ngoài việc giúp người dùng đảm bảo tuyệt đối được an ninh, thông tin truy cập mà còn mang tới nhiều lợi ích khác rất thiết thực.

Tránh theo dõi ISP

Có một vấn đề tạo nên sự tranh cãi cho nhiều quốc gia gần đây, diễn biến đó ngày một tăng mạnh mẽ hơn, đó là việc các nhà mạng có ý muốn được theo dõi tất cả các thuê bao mà họ có. Với những dữ liệu họ thu thập được họ có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ đơn giản nhất là họ sử dụng để quảng cáo, làm phiền khách hàng. Đó cũng đủ để người dùng có nhu cầu tìm đến với sự hỗ trợ cho phép họ ẩn danh trong quá trình trực tuyến.

Thêm một mối quan tâm khác mà người dùng rất ái ngại đó là khi các ISP được tiết lộ ra ngoài thì sẽ có tình trạng bán lại dữ liệu người dùng cho một bên thứ ba nào đó. Nó có thể là lịch sử lướt web của bạn, là vị trí hay cơ sở dữ liệu,…Nếu như bên thứ 3 nhận được các thông tin đó thì không chắc họ sẽ làm gì, có ảnh hưởng tới bạn hay không. Tuy nhiên, vẫn còn một giải pháp cho người dùng đó là sử dụng mangh riêng ảo VPN, chúng ta sẽ cài đặt nó lên mọi thiết bị điện tử mà bạn muốn trong đó có máy tính hay cả điện thoại. Đây là giải pháp hữu hiệu cho bạn chống lại tất cả các hành động vi phạm tới lợi ích, quyền riêng tư của mình.

Mua sắm trực tuyến từ xa

Ngày nay việc mua bán trực tuyến đã không còn xa lạ với con người nữa. Xu hướng bán hàng trực tuyến mang đến rất nhiều lợi ích cho cả bên cung và bên cầu. Đối với người bán họ có thể quảng bá sản phẩm của mình đến nhóm khác hàng đông đảo hơn, tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng. Cùng với đó, người bán thỏa sức rao bán mọi sản phẩm cho dù chưa bỏ tiền ra để nhập hàng, chỉ khi khách hàng chốt đơn bạn mới nhập hàng về nên nguy cơ phá sản thấp hơn. Còn đối với người mua thì họ sẽ chẳng cần mất thời gian, công sức đi tìm gian hàng nữa. Chỉ cần một chiếc điện thoại, máy tính kết nối internet là có thể mua hàng ở bất cứ nơi đâu.

mua sắm trực tuyến từ xa

Với sự hỗ trợ của VPN khi mua hàng trực tuyến cũng mang đến rất nhiều lợi ích đáng kể, nó giúp bảo mật thông tin dữ liệu của bạn tốt hơn, tránh sự làm phiền ngoài ý muốn. Đặc biệt là khi bạn đi du lịch ở nước ngoài và muốn mua một sản phẩm nào đó từ trang bán hàng bạn yêu thích, muốn đặt hàng để khi trở về có thể nhận được. Tuy nhiên, do máy chủ ở nước khác nên bạn không nhận được các mã giảm giá, rất thiệt thòi. Bằng việc dùng VPN, mạng riêng ảo tại Việt Nam bạn vẫn có thể mua hàng, đặt hàng một cách bình thường.

An ninh wifi

Cuộc sống con người ngày nay không thể thiếu đi sự hỗ trợ của mạng internet, muốn kết nối được chúng thì thiết bị điện tử của bạn phải có kết nối Wifi. Nhất là đối với Wifi công cộng thì việc đảm bảo an ninh là vô cùng cần thiết. Vì nhu cầu dùng wifi của mọi người nên ở các quán café, nhà hàng, khách sạn thường cung cập dịch vụ mạng internet công cộng, truy cập wifi không cần mật khẩu. Đây là cách để dùng kiểm tra email, của bạn truy cập được rất nhiều thông tin quan trọng thông qua một số điểm truy cập không dây.

Trong trường hợp dùng mạng wifi không an toàn bạn nên dùng VPN (Virtual Private Network) để mã hóa lại tất cả lưu lượng bạn truy cập, khi không may bị chặn thì dữ liệu của bạn cũng bị hư hỏng, không thể để lại lỗ hổng bảo mật nào, không ai có thể đánh cắp được thông tin dữ liệu của bạn. Việc rò rỉ, lộ thông tin thường để lại những hậu quả khong tốt, ít nhất là các bạn sẽ bị làm phiền hay nghiêm trọng hơn là bên thứ 3 dùng chúng để đáp ứng lợi ích cá nhân nào đó cho họ.

Như vậy chúng ta đã biết VPN là gì, thực chất nó là một mạng riêng ảo để bảo vệ mọi thông tin, dữ liệu của người dùng trực tuyến. Các lợi ích mà VPN mang lại đã được chứng minh rõ ràng, nó cũng là lí do giải thích vì sao mà người dùng lại yêu thích nó đến thế.

Xem Thêm

>>bootstrap-la-gi

 

VPN là gì? Cách sử dụng VPN trong cuộc sống hiện nay
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *