Những điều bạn chưa biết về tứ đại mỹ nhân Trung Quốc

Trong lịch sử Trung Quốc có tứ đại mỹ nhân có vẻ đẹp rất đặc biệt, có thể ví với trầm ngư, lạc nhạn, bế nguyệt và tu hoa. Vẻ đẹp của tứ đại mỹ nhân này đích thị khuynh thành, vậy 4 người này là ai?

Tây Thi

Tây Thi là cô gái sống ở cuối thời xuân thu ở Triết Giang. Cô là một cô gái với vẻ đẹp mê hồn, người ta thường không có gì có thể miêu tả được vẻ đẹp đó của cô. Nhan sắc đẹp đến nỗi những con cá nhìn thấy cũng ngừng bơi, vẻ đẹp đó gọi là Trầm ngư.

Về xuất thân của Tây Thi đến nay vẫn rất mơ hồ, có người nói đây là một câu chuyện được hư cấu hóa, nhưng vẫn có nhiều tài liệu viết rằng, tên thật của Tây Thi là Tây Thi Quang, là một nàng thôn nữ ở núi Trưc La, Gia Lãm thuốc nước Việt thời Xuân Thu. Cô sinh ra và lớn lên trong gia cảnh nghèo khó, nhưng ngũ quan đoan chính, tướng mạo hơ người ngay cả khi chưa trang điểm, thêm lúc đó nhà nghèo nên khôn có xiêm y tử tế để mặc, dẫu vậy cô cũng không thể che lấp được hết vẻ đẹp trời cho này.

Vương Câu Tiễn đã từng bị giam cầm bởi Ngô Phù Sai sau một thất bại trong chiến tranh. Bí mật lên kế hoạch trả thù, Ôn Trung đề nghị đào tạo phụ nữ xinh đẹp và dâng họ cho Phạm Lãi như một sự tôn vinh (biết rằng Phạm Lãi không thể cưỡng lại phụ nữ xinh đẹp). Tây Thi đã được để phục vụ Phạm Lãi vào năm 490 trước Công nguyên. Giống như dự tính, Phạm Lãi bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của Tây Thi. Ngày càng bị lún sâu, vì vậy mà anh ta đã quên tất cả về các vấn đề triều chính, thậm chí còn bị xúi giục giết chết trung thần tốt nhất. Sức mạnh của nhà Ngô bị suy giảm, và vào năm 473 trước Công nguyên, Câu Tiễn đã đánh úp nước Ngô, tiêu diệt được Ngô Phù Sai rửa được cái nhục ở Cối Kê (năm 473 TCN). Còn nàng Tây Thi thì sao?

Xét về cái chết của người đẹp Tây Thi, chúng ta đều không khỏi thắc mắc. Mỗi người trong tứ đại mỹ nhân chết đều là trong hoàn cảnh bi thảm hoặc bí ẩn. Cái chết của Tây Thi cũng là một bí ẩn, đến nay nhiều người vẫn cho rằng cô bị ném xuống hồ chết, nhưng cũng chỉ là lời nói.

Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân cũng là một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, tên thật là Vương Tường, sinh vào năm Cam Lộ thứ 3 (51 TCN). Cái tên của cô có ý nghĩa rất lớn, “Quân” là một phong hiệu từ thời Tiên Tần dùng cho các vương thất công tử, như Mạnh Thường quân hay Xuân Thân quân, đời nhà Hán thường hay phong tước Quận quân cho các nữ quý tộc.

Sắc đẹp của nàng được ví như Trầm Ngư Lạc Nhạn, có lẽ vật mà cái tên của nàng được sử dụng rất nhiều trong những cảm hứng thi ca, nghệ thuật. Vương Chiêu Quân trong lịch sử của Trung Hoa là biểu tượng của hòa bình, trở thành một hình ảnh chính trị hòa thân.

Truyền thuyết kể lại rằng, vì những phi tần trong cung Hán Nguyên Đế quá nhiều, nên hoàng đế đã ra lệnh cho họa sĩ Mao Diên Thọ sẽ hình các cung phi để đích thân ngài chọn. Các cung phi thường lo lót tiền cho họa sĩ để được vẽ cho đẹp, mong hoàng đế để ý tới. Chiêu Quân từ chối đút lót cho Mao Diên Thọ, hậu quả bức chân dung nàng thật xấu xí nên nàng không được Hán Nguyên Đế để mắt tới. Lại có thuyết khác nói rằng khi vẽ Chiêu Quân, Mao Diên Thọ đã vẽ thêm một nốt ruồi dưới khóe mắt và tâu với Hán Nguyên Đế đó là “Sát phu trích lệ”, tướng sát chồng nên nàng mới bị mời qua Hung Nô như một giải pháp giữ hòa bình.

Người ta không biết là nàng chết như thế nào, nhưng từng có người cho rằng nàng đã tự sát sau khi chồng mất vì không muốn kết hôn với con trai của chồng theo phong tục. Tuy nhiên, từng có nhiều bộ phim đóng lại cho biết mối quan hệ giữa nàng và con trai chồng rất tốt. Dù sao Vương Chiêu Quân cũng là một biểu tượng đẹp của sự gắn kết Quốc Gia Trung Quốc, những việc làm của nàng đến đời sau vẫn được tôn trọng mãi mãi.

Điêu Thuyền

Điêu Thuyền là một trong Bốn người đẹp của Trung Quốc cổ đại. Tuy nhiên, không giống như ba người đẹp khác đó là không có bất kỳ bằng chứng nào được ghi lại về sự tồn tại của nàng. Vẻ đẹp của nàng được gọi là bế nguyệt, ví von với mặt trăng thấy nàng cũng phải thẹn với vẻ đẹp mà nấp đi.

Nàng được biết đến trong tiểu thuyết lịch sử thế kỷ 14 tam quốc diễn nghĩa, trong truyện đã lãng mạn hóa các sự kiện trong triều đại cuối Đông Hán và thời kỳ Tam Quốc. Điêu Thuyền là ca kỹ trong phủ quan Tư đồ Vương Doãn. Trong tiểu thuyết, cô có mối tình lãng mạn với chiến binh Lữ Bố và khiến anh ta phản bội và giết chết người cha nuôi của mình, lãnh chúa độc tài Đông Trác. Tuy nhiên, trong cách sách lịch sử ghi lại, Lữ Bố có một mối tình bí mật với người giúp việc của Đổng Trác, do sợ Đông Trác phát hiện nên anh đã phản bội và giết cha mình.

Trong truyện dân gian, Điêu Thuyền bị Tào Tháo bắt giữ sau trận chiến Xích Bích, Tào Tháo tặng cô cho Quan Vũ với hy vọng giành được lòng trung thành của Quan Vũ. Tuy nhiên, Quan Vũ nghi ngờ rằng anh ta đang bị lừa khi nhớ lại Điêu Thuyền đã phản bội Lữ Bố và Đổng Trác như thế nào. Anh giết cô để ngăn nàng làm hại thêm nhiều người khác.

Từng có rất nhiều câu chuyện về nàng Điêu Thuyền, nhưng chúng ta lại không hề biết cái chết của nàng như thế nào, thậm chí trong lịch sử cũng chỉ là tương truyền lại, không hề có sách ghi lại.

Dương Ngọc Hoàn

Hay còn biết với cái tên Dương Quý Phi, Dương Thái chân là sủng phi của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Trong lịch sử Trung Quốc thì nàng được xếp vào danh sách tứ đại mỹ nhân với sắc đẹp Tu Hoa, ví von rằng khi hoa nhìn thấy vẻ đẹp của nàng cũng cảm thấy thẹn mà thu mình lại.

Dương Quý Phi sinh ra trong gia đình gia giáo, với nét đẹp tự nhiên, tính tình ngoan ngoãn, còn có năng khiếu về âm nhạc, ca hát, nhảy múa và chơi đàn. Những tài năng này, cùng với sự giáo dục của cô, đã khiến cô nổi bật giữa các phi tần hoàng gia và giành được sự ưu ái của hoàng đế.

Trong giai đoạn nhà Đường đang thịnh thế, nên chuyện tình cảm giữa Dương Ngọc Hoàn và hoàng đế Đường Huyền Tông Phi được mô tả dưới khung cảnh sa hoa, tráng lệ. Sau này trong sách lịch sử có ghi lại, sự yêu chiều của hoàng đế đối với quý phi chính là nguyên nhân khiến cho đời Đường suy vong.

Sau đó nàng cũng chết vào năm 755 sau công nguyên. Có người nói, Dương Quý phi khả năng chết ở Phật đường, có người lại cho rằng Dương Quý Phi chết trong loạn quân. Có thuyết nói rằng, Dương Quý phi được Trần Huyền Lễ và Cao Lực Sĩ bí mật bảo hộ, lệnh một thị tì chết thay và sắp xếp cho bà lên thuyền, bỏ sang sống tại Nhật Bản cho đến khi mất ở tuổi 60. Tại Nhật Bản khi ấy là Thời Nara, Dương Quý phi được Thiên hoàng Koken trọng thể đón tiếp.

Trên đây là 4 câu chuyện về tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, mỗi người đều có sức ảnh hưởng rất lớn đến thế lực tài quân trong thời bấy giờ. Đến giờ cái chết của 4 người đẹp này vẫn có rất nhiều tranh cãi, có nhiều tương truyền, nhiều câu chuyện khác nhau đến nay vẫn tiếp tục lưu truyền.

acnacare.vn

Những điều bạn chưa biết về tứ đại mỹ nhân Trung Quốc
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *