Tìm hiểu ngành kế toán học những gì? Vì sao bạn nên học ngành kế toán

Kế toán là một ngành rất phổ biến và rất ổn định vì nó đóng vai trò không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Chính vì vậy kế toán đang là ngành học được rất nhiều người quan tâm và theo học. Hãy cùng acnacare.vn tìm hiểu ngành kế toán học những gì? Và vì sao bạn nên học ngành kế toán qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kế toán là gì?

Ngành kế toán có thể hiểu đơn giản: Kế toán có nghĩa là liệt kê và ghi chép các tài sản, tài sản, các hoạt động cho một đơn vị, tổ chức. Tính toán là tính kết quả lao động mà còn do con người đạt được.

Kế toán có nghĩa là liệt kê và ghi chép các tài sản, tài sản, các hoạt động cho một đơn vị, tổ chức

Vậy kế toán là gì? Có nhiệm vụ ghi, nhận, xử lý và cung cấp thông tin về hoạt động kinh tế và tài chính, chẳng hạn như các tổ chức, công ty và đại lý. Cụ thể hơn, kế toán là bộ phận thực thi. Xử lý tài sản nắm bắt, xử lý và cung cấp thông tin về mọi thứ, nguồn hình thành tài sản và sự di chuyển của tài sản trong một công ty hoặc tổ chức.

Điều này cung cấp thông tin tài chính để giúp bạn đưa ra quyết định, các quyết định kinh tế xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong công ty của bạn.

II. Ngành kế toán học những gì

Ngành kế toán học những gì? Thông thường, khi học chuyên ngành kế toán, sinh viên được học các môn học như nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí, kiểm toán, phân tích ngân sách, chiến lược kinh doanh, kế toán tài chính và báo cáo tài chính.

Chuyên ngành, hệ thống thông tin, kế toán quốc tế, kinh tế vi mô, kế toán quản trị, tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp, phân tích định lượng, quản lý rủi ro, kế toán thuế và các môn cơ bản khác.

Ngoài chuyên môn, ngay cả trong các trường kế toán hiện nay, giáo viên có được những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, thời gian, kỹ năng lập kế hoạch. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ tiếp thu được những kiến ​​thức cơ bản nhất. Tìm được một công việc tốt, phù hợp với chuyên ngành của mình sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty.

III. Những kỹ năng sẽ được đào tạo chuyên sâu

Thông thường, khi học chuyên ngành kế toán, sinh viên được học các môn học như nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí, kiểm toán, phân tích ngân sách, chiến lược kinh doanh, kế toán tài chính và báo cáo tài chính.

Chuyên ngành, hệ thống thông tin, kế toán quốc tế, kinh tế vi mô, kế toán quản trị, tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp, phân tích định lượng, quản lý rủi ro, kế toán thuế và các môn cơ bản khác.

Ngoài chuyên môn, ngay cả trong các trường kế toán hiện nay, giáo viên có được những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, thời gian, kỹ năng lập kế hoạch. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ tiếp thu được những kiến ​​thức cơ bản nhất. Tìm được một công việc tốt, phù hợp với chuyên ngành của mình sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty.

Chuyên ngành, hệ thống thông tin, kế toán quốc tế, kinh tế vi mô, kế toán quản trị, tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp

IV. Các ngành kế toán

 • Kế toán Doanh nghiệp: Đào tạo chuyên sâu về quy trình hạch toán kế toán tài chính, kế toán quản trị, các nghiệp vụ kế toán và tổ chức hoạt động kế toán. Có kiến ​​thức về thuế – tài chính doanh nghiệp; kiến thức về các chuẩn mực kế toán và hệ thống kế toán.
 • Kế toán công chứng: Bộ phận này cung cấp kiến ​​thức chuyên sâu về kế toán công được chứng nhận trong bộ phận quản lý tài chính của kế toán công được chứng nhận. Các cơ quan, đơn vị sử dụng kinh phí, không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị, tổ chức do nhà nước quyết định thành lập: kế toán sự nghiệp, hoạt động nghiệp vụ kế toán ngân sách nhà nước và kho bạc nhà nước, kế toán tài chính ngân sách xã, kế toán thu ngân sách Thuế và hải quan , hạch toán công quỹ ngoài ngân sách nhà nước, hạch toán kế toán hành chính sự nghiệp. Nắm được quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán và quy trình tổ chức các nghiệp vụ kế toán.
 • Nắm chắc các kiến ​​thức bổ sung sau: Quản lý tài chính công, quản lý thu chi ngân sách nhà nước, kế toán quản trị và kiểm toán. Có được kiến ​​thức cơ bản về thuế và tài chính doanh nghiệp. Có kiến ​​thức về các chuẩn mực kế toán công và hệ thống kế toán trong khu vực công và tư nhân.
 • Kiểm toán: Tại khoa này, sinh viên có được kỹ năng thực hành kiểm toán một cách khoa học và lành nghề thông qua hệ thống các môn học chuyên sâu, bao gồm kế toán tài chính, kế toán chi phí, kế toán quản trị, hệ thống thông tin kế toán, tài chính công, đầu tư tài chính và báo cáo tài chính. Kiểm toán, quản lý nội bộ, kế toán quốc tế, kiểm toán kết quả hoạt động, luật doanh nghiệp, phân tích và soát xét báo cáo tài chính…
 • Kế toán tài chính: Chuyên ngành kế toán tập trung vào việc lập các báo cáo hàng năm cho cổ đông về tình hình hoạt động chung của công ty. Khoa đào tạo cử nhân có kiến ​​thức cơ bản về kinh tế xã hội và có kiến ​​thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, các quy trình hạch toán trong các nghiệp vụ kế toán và tổ chức hoạt động kế toán. Có được kiến ​​thức cơ bản về thuế và tài chính doanh nghiệp. Có kiến ​​thức về các chuẩn mực kế toán và hệ thống kế toán.

V. Cơ hội việc làm ngành kế toán

Ngày nay, kế toán là một phần không thể thiếu của bất kỳ tổ chức, công ty, tổ chức công hay tư. Vì vậy, cơ hội của nghề kế toán là rất lớn và đầy hứa hẹn trong tương lai. Sinh viên ngành kế toán có rất nhiều sự lựa chọn và rất dễ xin việc ở cơ quan, công ty. Sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí:

 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán, ngân hàng, thuế, quản lý, nhân sự tài chính và chuyên viên tư vấn tài chính.
 • Môi giới chứng khoán, quản lý dự án, nhân viên trao đổi, nhân viên tài chính.
 • Kế toán trưởng, Giám đốc Kế toán, Quản lý Tài chính; Thanh tra kinh tế, điều tra tài chính; Giảng viên kế toán; Trong các công việc trên, sinh viên kế toán có thể khẳng định năng lực của mình như sau: các công ty, đơn vị hoạt động vì mục đích thương mại như tập đoàn, công ty nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm,… Khu vực công.
 • Đơn vị hoạt động phi lợi nhuận: Các cơ quan hành chính phi lợi nhuận , trường học, bệnh viện. Các cơ quan quản lý nhà nước: cục thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư; Các trường đại học, cao đẳng và trung tâm đào tạo kế toán.
Ngày nay, kế toán là một phần không thể thiếu của bất kỳ tổ chức, công ty, tổ chức công hay tư

VI. Những tố chất để theo học ngành kế toán

 • Với khả năng tính toán tuyệt vời: đây là công việc liên quan đến các con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn. Vì vậy, nếu không có tình cảm, sự say mê và tinh thông tổ chức, tính toán thì không thể gắn bó lâu dài, dễ xảy ra trạng thái căng thẳng.
 • Bảo vệ sự trung thực: Kế toán chuyên nghiệp luôn là người khách quan và bảo mật thông tin trong quá trình làm việc. Luôn quan tâm và chăm sóc rất kỹ lưỡng. Do thường xuyên tiếp xúc và làm việc với vô số tài liệu liên quan đến tài chính, giấy tờ nên bạn cần lưu ý trong việc lưu trữ tài liệu và tính toán các con số để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ.
 • Biết cách quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc: Người làm công việc này phải có sức khỏe dẻo dai vì kế toán là công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực công việc cao. Đồng thời phải biết điều chỉnh thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ.
 • Thành thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ: Để học tốt kế toán, bạn cần phải làm quen với các phần mềm tin học văn phòng, đặc biệt là Excel, Power Point, các phần mềm kế toán tổng hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư vào ngoại ngữ. Nó là một công cụ ngôn ngữ hiệu quả cho phép bạn giao tiếp với các đối tác nước ngoài và các thành viên công ty, đọc tài liệu và viết báo cáo tài chính.

Dựa trên những thông tin hữu ích về ngành kế toán học những gì được chia sẻ trên đây, mong rằng các bạn đã có cơ sở để quyết định có nên học ngành kế toán hay không. Hy vọng chuyên mục giáo dục sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Tìm hiểu ngành kế toán học những gì? Vì sao bạn nên học ngành kế toán
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *