Tư vấn tuyển sinh: Ngành Dược thi khối A hay B?

Ngành Dược thi khối A hay B

Ngành Dược thi khối A hay B? Đây là một vấn đề mà nhiều thí sinh thắc mắc trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học và cao đẳng. Hãy tìm hiểu những thông tin tuyển sinh ngành Dược trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành Dược thi khối A hay B?

Những năm trước đây, các trường đại học, cao đẳng sẽ xét tuyển đầu vào ngành Dược dựa trên điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh bằng việc mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển phụ. Do đó, ngành Dược cũng đã xét tuyển thêm các tổ hợp môn khác nhau. Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán – Hóa – Lý
  • B00: Toán – Sinh – Hóa
  • C08: Văn – Hóa – Sinh
  • D07: Toán – Anh – Hóa

Hiện nay, những cơ sở đào tạo ngành Dược xét tuyển theo 2 hình thức, đó là xét điểm kỳ thi THPT Quốc gia và Xét học bạ THPT. Với sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh này, các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường cũng lựa chọn các môn thi sở trường để có cơ hội trúng tuyển cao.

Ngành Dược thi khối A hay BTư vấn tuyển sinh: Ngành Dược thi khối A hay B?

2. Phương thức tuyển sinh cao đẳng Dược

Những năm gần đây, ngành Dược là ngành học thu hút nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Đây là ngành học được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế với nhu cầu nhân lực lớn. 

Bên cạnh hệ đào tạo đại học thì hệ học cao đẳng ngành Dược cũng được rất nhiều thí sinh quan tâm. Bởi so với hệ đại học, điều kiện xét tuyển của các trường cao đẳng y dược có phần nhẹ nhàng hơn. 

Thông thường, mức điểm chuẩn của ngành Dược hệ cao đẳng từ 13 – 15 điểm, tùy theo phương án tuyển sinh của từng trường. Trong khi đó, đối với các trường đại học top đầu điểm chuẩn ngành Dược trong khoảng 24 – 27 điểm. Còn đối với những trường top dưới, điểm chuẩn từ 18 – 22 điểm.

Do đó, với những thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường đại học thì việc học tại các trường cao đẳng y dược là một lựa chọn hợp lý. Các trường này sẽ xét tuyển đầu vào dựa theo điểm thi các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia, xét học bạ THPT hay xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đủ điều kiện. 

Với phương thức xét học bạ THPT, tùy vào điều kiện cũng như chỉ tiêu mà từng trường cũng sẽ đưa ra tiêu chí xét tuyển khác nhau. Có trường xét tuyển dựa điểm trung bình của 3 năm học THPT, cũng có trường chỉ xét điểm năm lớp 12 hay xét trên một số môn học nhất định. Hình thức xét tuyển này không chỉ giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao mà còn không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Ngành Dược thi khối A hay BTư vấn tuyển sinh: Ngành Dược thi khối A hay B?

Ngoài ra, hiện nay, có nhiều trường cao đẳng tuyển sinh ngành Dược khối A và B đã bỏ áp dụng xét điểm chuẩn. Thay vào đó, trường sẽ tuyển thẳng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Với phương thức xét tuyển này, thí sinh sẽ không phải băn khoăn về ngành Dược thi khối A hay B, đồng thời làm giảm được gánh nặng điểm số và thi cử. Sự gợi mở trong điều kiện xét tuyển cao đẳng Dược còn đem đến cơ hội học tập cho nhiều đối tượng thí sinh có mong muốn theo học ngành này.

3. Tốt nghiệp cao đẳng ngành Dược gọi là gì?

Ngày nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong công tác chăm lo sức khỏe cộng đồng. Do đó, có nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành này bởi có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường. 

Theo quy định, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng được gọi là cử nhân Dược và được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy. Bên cạnh đó, Dược sĩ phân theo các trình độ sau: Dược sĩ Đại học, Dược sĩ Cao đẳng và Dược sĩ Trung cấp. 

Nhìn chung, dù học ngành Dược ở trình độ nào thì sinh viên cũng đều được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực y dược trong nhà trường. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến Dược phẩm như bào chế thuốc, quản lý thuốc, kinh doanh thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc… Ngoài ra, người học còn biết cách kết hợp các loại thuốc, đồng thời nắm rõ những thành phần của thuốc để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị.

Ngành Dược học được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định. Với những kiến thức, kĩ năng được trang bị trong nhà trường, sinh viên có thể đảm nhiệm những công việc, vị trí khác nhau. 

Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược hiện nay có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn. Với tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy, các bạn có thể xin việc làm ở bất kỳ công ty sản xuất sản thuốc, bệnh viện, trung tâm y tế hay những nhà thuốc khác nhau trên cả nước.

Tổng hợp

Tư vấn tuyển sinh: Ngành Dược thi khối A hay B?
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *