Học Dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

Học Dược mấy năm

Ngành Dược được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp khi ra trường với mức lương khá ổn định. Vậy học Dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

1. Học Dược sĩ thi khối nào?

Những năm trước đây, các trường đại học và cao đẳng xét tuyển ngành Dược dựa theo điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển phụ. Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán – Hóa – Lý
  • B00: Toán – Sinh – Hóa
  • C08: Văn – Hóa – Sinh
  • D07: Toán – Anh – Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn trên, các trường sẽ áp dụng xét tuyển thí sinh đầu vào với các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia là hình thức tuyển sinh được áp dụng tại hầu hết các trường đại học. Ngoài ra, có một số trường xét tuyển dựa theo điểm các môn tổ hợp theo kết quả học tập THPT.

Bên cạnh đó, để theo học ngành Dược tại các trường cao đẳng, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, không vi phạm pháp luật và có đủ điều kiện tài chính, có đủ sức khỏe học tập là đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Đây được xem là cơ hội học tập cho những bạn trẻ có học lực ở mức trung bình hoặc khá theo đuổi ước mơ ngành Dược.

Học Dược mấy nămHọc Dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

2. Hệ đại học Dược mấy năm?

Trong tất cả các khối ngành hiện nay, những ngành học liên quan đến chăm sóc sức khỏe có thời gian đào tạo dài nhất. Tùy theo hệ đào tạo và chương trình giảng dạy của từng trường mà sinh viên ngành Dược sẽ có thời gian học khác nhau. Ví dụ, thời gian đào tạo chương trình cử nhân ngành Dược tại trường Đại học Dược Hà Nội là 5 năm, còn trường Đại học Y Hà Nội là 6 năm.

Nhìn chung, thời gian đào tạo ngành Dược tại các trường đại học kéo dài từ 5 – 6 năm. Trong thời gian học tập, sinh viên ngành Dược sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về ngành học nhằm đảo bảo chất lượng đầu ra.

Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng có thời gian đào tạo ngành Dược khá lâu, bởi ngành học này liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc sức khỏe của con người. Đặc biệt, tại một số nước có nền y học phát triển như Anh, Đức, Mỹ… các trường đại học đào tạo ngành Dược còn phân loại sinh viên để xác định thời gian đào tạo.

Chương trình học ngành Dược lâu như vậy là bởi vì các trường yêu cầu người học phải nắm được số lượng lớn kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành liên quan đến các loại dược liệu, khả năng làm việc với các bác sĩ, cùng thời gian thực tập đủ lâu để sinh viên có điều kiện thực hành với nghề. Đối với những sinh viên ngành Dược, quãng thời gian học chuyên ngành này có đặc thù khá vất vả, đòi hỏi sự quyết tâm, chăm chỉ rất lớn.

Học cao đẳng Dược mấy năm?

Những năm gần đây, ngành Dược luôn được nhiều thí sinh yêu thích và đăng ký xét tuyển trong các kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng đủ khả năng để trúng tuyển vào ngành Dược tại các trường đại học. Khi đó, các bạn có thể lựa chọn theo học tại các trường. Bởi các trường cao đẳng áp dụng điều kiện xét tuyển ngành Dược với mức điểm thấp hơn so với hệ đại học. Điều này mở ra nhiều cơ hội học tập đối với những thí sinh có năng lực học tập ở mức khá. 

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo ngành Dược tại các trường cao đẳng dược sẽ ngắn hơn so với đại học chỉ khoảng 3 năm. Mặc dù thời gian đào tạo hơn nhưng các trường vẫn đảm bảo chương trình giảng dạy sinh viên với những phần kiến thức chuyên môn. Do thời gian đào tạo ngắn, nên các trường sẽ tập trung giảng dạy những kiến thức trọng tâm hơn cùng với việc cho sinh viên thực hành nhiều hơn. Vì vậy, sinh viên cũng sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng thuộc lĩnh vực dược học để khi ra trường sẵn sàng hoạt động trong ngành nghề này.

Học Dược mấy nămHọc Dược mấy năm tại các hệ đào tạo?

3. Hệ trung cấp học Dược bao nhiêu năm?

Nếu theo học ngành Dược ở trình độ trung cấp, các bạn sẽ mất từ 2 – 3 năm để hoàn thành chương trình học và sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược. Hiện nay, có nhiều trường đại học, cao đẳng mở hệ trung cấp ngành Dược với thời gian đào tạo tùy vào trình độ học vấn của thí sinh, cụ thể:

  • Học viên đã tốt nghiệp THCS: 3 năm.
  • Học viên học hết THPT nhưng chưa tốt nghiệp: 2 năm 3 tháng.
  • Học viên đã tốt nghiệp THPT: 2 năm .

Trong thời gian học tập, người học phải tích lũy khối lượng kiến thức tối thiểu là 35 tín chỉ nếu đã có bằng tốt nghiệp THPT và 50 tín chỉ với trường hợp chỉ có bằng tốt nghiệp THCS. Thời gian học từ 1 – 2 năm tùy theo từng ngành, nghề đào tạo. Cùng với đó, khối lượng kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành cũng tùy theo từng ngành, nghề đào tạo song phải đảm bảo tỷ lệ: lý thuyết chiếm từ 25% – 45% và thực hành từ 55% – 75%.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thời gian học ngành Dược tại các hệ đào tạo, hy vọng sẽ giúp các thí sinh giải đáp thắc mắc học Dược mấy năm. Từ đó giúp các thí sinh có thể nắm bắt được thời gian học tập của các hệ đào tạo và có sự lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân.

Tổng hợp

Học Dược mấy năm tại các hệ đào tạo?
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *