Về cơ bản Dược Sĩ có trình độ về chuyên môn, lẫn giá trị bằng cấp cao hơn là Y Sĩ. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao nên học chuyển đổi Y sỹ sang Dược sĩ?.

Vì sao nên học chuyển đổi Y sỹ sang Dược sĩ?

Hiện nay nhiều sinh viên ra trường muốn chuyển đổi ngành nghề để có cơ hội việc làm phù hợp với bản thân, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Khi bạn học chuyển đổi từ y sĩ sang dược sĩ bạn cần hiểu hơn về ngành mình học. Dưới đây chúng tôi  tổng hợp một số thông tin về ngành dược:

  • Nhu cầu về ngành Y

Tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, nhu cầu về y sỹ, dược tá, kỹ thuật viên… là rất lớn và không ngừng tăng lên. Số liệu thống kê của Cục Quản lý dược cho thấy, tỉ lệ y sỹ của nước ta hiện nay đạt khoảng 1,76/10.000 dân, trong đó số lượng y sỹ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm. Ước tính, nhu cầu nhân lực ngành dược cần tuyển trong thời gian tới khoảng 25.000 người có trình độ y sỹ đại học trở lên.

  • Đối tượng chuyển đổi Y Dược

Đối tượng chuyển đổi y dược là những đối tượng mà sau khi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học  thuộc nhóm ngành sức khỏe như: Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, Y học cổ truyền, Y sĩ Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, Điều dưỡng…có nhu cầu chuyển đổi sang một ngành dược để nâng cao trình độ, trang bị thêm kiến thức, tìm kiếm công việc mới,…

 

Vì sao nên học chuyển đổi Y sĩ sang Dược sĩ?

  • Trưởng thành cùng đam mê

Dù rằng khi chọn con đường y sỹ bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cho việc học tập và trau dồi kiến thức, đồng thời đòi hỏi sự hi sinh cống hiến, ít nhất mười năm kể từ bước chân đầu tiên vào giảng đường đại học.

 Thời gian công việc một ngày của Y sỹ tương đối ổn định hơn so với những người cùng chọn nghề chăm sóc sức khỏe khác, như bác sĩ phẫu thuật hay điều dưỡng… Những người làm việc tại các nhà thuốc thường đến vào buổi sáng và ra về vào đầu buổi tối, chứ không phải làm việc theo ca, làm đêm hoặc đột ngột nhận tin báo rồi vội vàng lao đến bệnh viện lúc nửa khuya vì có một ca mổ khẩn cấp.

Thu nhập của những người làm việc ngành dược tương đối cao và khá ổn định. Điều quan trọng, đó là ý chí cho những người vun đắp sự trưởng thành trong lĩnh vực nghề mà họ yêu thích, lựa chọn, điều kiện để mở rộng tầm nhìn.

 Với những thay đổi của xã hội trong thế kỷ XXI về dân số, môi trường, những yếu tố nguy cơ về lối sống, kinh tế và chăm sóc sức khỏe, luật pháp quy định về chăm sóc sức khoẻ,…Vai trò của người điều dưỡng sẽ khác, việc thực hành của điều dưỡng sẽ định hướng căn bản về cộng đồng.

 Người điều dưỡng có thể chăm sóc tốt hơn người bệnh và họ luôn tiếp tục sưởi ấm, nhân bản hóa việc chăm sóc trong môi trường của tiến bộ khoa học và kỹ thuật. Thách thức lớn nhất của việc đào tạo điều dưỡng là đáp ứng được sự thay đổi nhanh chóng của xã hội bằng những chương trình đào tạo thích hợp, cung cấp một đội ngũ điều dưỡng có tay nghề vững vàng trong hoàn cảnh có sự thay đổi nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, thiếu nhân lực và nguồn tài chính cho việc đào tạo cao hơn./

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết những lý do nên học chuyển đổi Y sỹ sang Dược sĩ rồi chứ!

5/5 - (1 bình chọn)