DJ là gì? Tìm hiểu về các loại hình DJ

Trong những sự kiện âm nhạc, trong những bữa tiệc sôi động, những quán bar, vũ trường hay tất cả những đêm nhạc hội đều không thể thiếu được một DJ. Đến thời điểm này chắc chắn vẫn có nhiều người chưa biết DJ là gì? nguồn gốc bắt đầu của chúng từ đâu? hãy cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!

DJ là gì?

DJ là thuật ngữ viết tắt của disc jockey, những người chơi DJ là người ghi cho bạn một bản nhạc trực tiếp. DJ sử dụng thiết bị âm thanh có thể phát cùng lúc ít nhất hai nguồn nhạc được ghi và trộn chúng lại với nhau để tạo ra sự chuyển tiếp liền mạch giữa các bản ghi và phát triển các bản phối độc đáo của các bài hát.

Hiện tại, những DJ sử dụng một bàn xoay để thao tác trên đĩa. Thông thường, điều này liên quan đến việc sắp xếp các nhịp của các nguồn nhạc để nhịp điệu của chúng không bị xung đột khi được chơi cùng nhau hoặc để cho phép chuyển đổi suôn sẻ từ bài hát này sang bài hát khác.

và nhạc tổng hợp

Các loại hình DJ

Radio DJ: Đây là những máy chủ radio phát nhạc trên không, trả lời các yêu cầu và thường nói chuyện và chia sẻ tin tức về một người nổi tiếng nào đó.

dj radio

Mobile DJ: là những người bạn thấy quẩy trong đám cưới, vũ hội ở trường trung học hoặc Bar. Họ thường có thiết bị âm thanh của riêng mình – từ mic cho đến loa cho đến các sàn DJ – mà họ mang theo đến bữa tiệc. Loại sự kiện mà các DJ này phải chơi cần có một bộ sưu tập nhạc lớn với nhiều thể loại. Radio DJ có thể điều khiển âm thanh, nhưng chỉ ở một mức độ nhất định vì sự đa dạng về phong cách âm nhạc mà họ phải chơi trong một bộ.

Club DJ: Loại hình này thường được chơi trong những câu lạc bộ đêm. Được bao quanh bởi sự cường điệu lớn, CLub DJ được cho là thể loại quyến rũ nhất của DJ. Các bản nhạc được chơi trong một bữa tiệc của câu lạc bộ thông thường thường thuộc về một thể loại nhạc khiêu vũ hẹp và do đó, không có gì lạ khi một Club DJ chuyên về thể loại độc quyền của từng người.

Không bị giới hạn trong một phương tiện ghi duy nhất và có thể phát các bản nhạc từ các bản ghi vinyl, CD. Sự kết hợp giữa phần đầu của bản nhạc mới với phần kết thúc của bản nhạc trước để tránh các khoảng trống và làm cho quá trình chuyển đổi giữa các bài hát diễn ra suôn sẻ nhất có thể

Có thể thêm hiệu ứng âm thanh hoặc đặt mẫu lên trên các bản ghi được phát. Các bản nhạc mà Club DJ chơi cũng hơi khác so với những gì bạn có thể thấy trong một cửa hàng băng đĩa thông thường. Câu lạc bộ DJ thường chơi các phiên bản dài của các bài nhảy, được sản xuất riêng. Do đó, nếu một phiên bản radio (album) của một bài hát chỉ dài 3-4 phút, thì phiên bản DJ mở rộng của nó có thể dài tới 6-8 phút.

Công việc của DJ là gì?

Nói một cách đơn giản, một DJ là họ sẽ chơi nhạc. Một DJ không tự tạo ra âm nhạc hoặc biểu diễn như một nhạc sĩ. Thay vào đó, họ sử dụng âm nhạc được thu sẵn từ các nhạc sĩ khác, thường được vẽ từ một bộ sưu tập lớn các bài hát có sẵn phù hợp với chủ đề của sự kiện hoặc địa điểm anh làm việc.

Trong thực tế, trở thành một DJ phức tạp hơn một chút so với định nghĩa này. Có vẻ như công việc của một DJ có thể dễ dàng được thay thế bằng danh sách phát nhạc, nhưng có một vài điều mà DJ có thể làm mà không hộp nhạc nào có thể thực hiện được:

  • Một DJ có thể trộn các bài hát và tạo ra sự chuyển tiếp âm nhạc. Điều này cho phép phần giới thiệu và hướng ngoại của các bài hát khác nhau có thể dẫn dắt nhau một cách trơn tru, cho phép âm nhạc lưu chuyển dễ dàng và không có bất kỳ sự gián đoạn đáng kinh ngạc nào có thể làm giảm tâm trạng hoặc gây mất tập trung cho đám đông.
  • Một DJ cũng sẽ đảm bảo mức đầu ra âm thanh vẫn nhất quán giữa các bài hát. Điều này rất quan trọng vì một số bài hát sẽ có các yếu tố to hơn hoặc mềm hơn nhiều so với các bài hát khác, và việc phát hai bài hát trở lại có thể bị chói tai. DJ có xu hướng giữ cho âm nhạc trôi chảy mà không bị phân tâm.
  • DJ tại các sự kiện cũng thường đóng vai trò là người thông báo hoặc người tổ chức sự kiện có khả năng giữ cho bữa tiệc được theo dõi. Ví dụ, họ có thể thông báo những thứ như xuất hiện tiết mục nhảy là sắp lên tại một tiệc cưới, trao micro trên cho các bài phát biểu và nếu không giữ đêm di chuyển theo đúng tiến độ.

Về cơ bản, một DJ tốt là phải có khả năng làm cho dòng chảy âm nhạc một cách tự nhiên và liên tục trong một cách mà sẽ làm hài lòng những đôi tai và duy trì mức năng lượng mong muốn. Muốn trở thành DJ bạn cần phải tham gia khóa học chuyên môn, có thể cảm thụ âm nhạc. Hy vọng qua bài viết này các độc giả sẽ thu được nhiều kiến thức hữu ích về ngành nghề cũng như công việc của một DJ.

DJ là gì? Tìm hiểu về các loại hình DJ
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *