Hướng dẫn cách đeo khăn quàng đỏ đúng cách nghiêm chỉnh

Chiếc khăn quàng đỏ là một vật dụng rất đỗi gần gũi và quen thuộc đối với mỗi thành viên trong đội. Nhưng không phải ai cũng biết khăn quàng đỏ có ý nghĩa như thế nào. Trong bài viết này, acnacare.vn sẽ giải đáp thắc mắc về cách đeo khăn quàng đỏ đúng cách nhé!

I. Khăn quàng đỏ là gì?

Khăn quàng đỏ là gì?

Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hoặc một số tổ chức thanh niên ở các nước cộng sản. Khăn quàng đỏ thường là những tấm vải đỏ có dạng hình tam giác cân, có đầu dưới ít nhất 1m và đường dưới bằng 1/4, thường được làm bằng vải cotton, lụa hoặc vải vali.

Theo một quy tắc, chiếc khăn màu đỏ được quấn quanh cổ. Nếu được tham gia vào Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh thì phải luôn đeo khăn quàng đỏ (học sinh thường còn ngồi trên ghế nhà trường tiểu học và trung học cơ sở).

Khăn quàng đỏ được làm bằng vải màu đỏ, có hình là tam giác cân và chiều cao bằng 1/4 cạnh đáy.

  • Khăn quàng đội viên có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.25 m, cạnh đáy: 1m.
  • Khăn quàng phụ trách có kích thước tối thiểu: Chiều cao: 0.3 m, cạnh đáy: 1,2 m.

II. Ý nghĩa của khăn quảng đỏ

Ý nghĩa của khăn quảng đỏ

Khăn quàng đỏ cũng giống nhiều trang phục khác và mang ý nghĩa tượng trưng cho tập thể, tổ chức. Ở đây, chiếc khăn quàng đỏ là biểu tượng của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Khi một học sinh đeo một chiếc khăn quàng đỏ quanh cổ, chúng ta có thể biết rằng anh ta đã tham gia vào đội.

Ngoài ra, ba chiếc sừng quàng khăn đỏ được nhiều người cộng sản và xã hội chủ nghĩa coi là biểu tượng của sự gắn bó giữa ba thế hệ trong gia đình và ba thế hệ nòng cốt của chủ nghĩa xã hội. Hội là thế hệ trẻ tương ứng với thế hệ cha anh, thế hệ anh, chị Đảng – Đội trẻ tiên phong. Đây là điều mà những gia đình 3 thế hệ đi theo lý tưởng của Đảng trước đây rất tự hào.

III. Nguồn gốc của khăn quàng đỏ

Nguồn gốc của khăn quàng đỏ

Chiếc khăn quàng đỏ là chiếc khăn thiêng liêng của đội chúng tôi. Nó có hình tam giác đỏ như góc lá cờ Tổ quốc và nhuốm máu của biết bao anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Có thể bạn chưa biết chiếc khăn quàng đỏ đến từ quê hương của Lê-nin vĩ đại. Innokenti Nikolayevich Zhukov (1875-1948), một trong những nhân vật chủ chốt của phong trào Hướng đạo sinh, là một trong số ít thành lập tổ chức đội ở Liên Xô.

Chính anh, Innokentiy NikolayevichZhukov, người đã nghĩ ra chiếc khăn quàng đỏ hình tam giác cho đội viên TNTP. Ba góc của Red-Zkin tượng trưng cho mối quan hệ hữu cơ không thể tách rời giữa Đảng, Đoàn và Đội.

Thông tin này chắc chắn các thành viên trong nhóm cũ của chúng ta cũng ít ai biết được ý nghĩa sâu xa của nó đúng không? Tiêu chuẩn azalun đỏ, hình tam giác, chiều dài 100 cm, chiều cao 30 cm, chiều dài mỗi cạnh khoảng 58,3 cm. Vào thời Liên Xô, giá của nó là 58 kopeck, và khoảng 3 triệu thành viên mới gia nhập tổ chức mỗi năm.

Ngày nay, ngay cả sau khi Liên Xô tan rã, chiếc khăn quàng đỏ vẫn tồn tại. Hàng năm vào ngày 19 tháng 5, lễ kết nạp đảng viên được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, một hoạt động do Đảng Cộng sản Nga và Komsomol Doan tổ chức.

IV. Cách tháo & thắt khăn quàng đỏ

Cách tháo & thắt khăn quàng đỏ

Cách đeo khăn quàng đỏ – Để quàng khăn đỏ, bạn thực hiện theo các bước sau: Tay phải cầm 1/3 chiều dài của khăn. Nâng cao cổ áo bằng cả hai tay. Tôi dùng tay trái vỗ nhẹ vào mép khăn và giữ nửa khăn còn lại.

Gấp ngược đầu dưới của khăn và làm khăn cao khoảng 15cm. Đặt chiếc khăn lên cổ áo và căn chỉnh hai đầu khăn. Đặt dải khăn bên trái lên dải khăn bên phải, vòng đuôi khăn bên trái vào trong để nhấc và kéo ra ngoài để tạo thành dải khăn bên phải và nút thứ nhất (vị trí nút thắt khăn giống với nút thứ hai).

Lấy dải bên trái, vòng từ trái sang phải dưới dải bên phải và thắt nút thứ hai với dải bên phải. Trải và điều chỉnh hai đầu khăn, cố định nút khăn vuông, bẻ cổ áo là xong.

V. Cách tháo khăn quảng đỏ

Để tháo chiếc khăn quàng đỏ, bạn giữ nút khăn bằng tay trái và phần sọc bên phải phía trên nút rồi nhẹ nhàng kéo ra.

Lưu ý: Khi thực hành nghi thức đội, sau khi tháo khăn quàng đỏ, nếu là hành động thắt khăn quàng đỏ thì khi rút khăn, đội viên phải dùng tay phải giữ nguyên dải khăn và tiến về phía trước một chút trong khi ở bên phải. Sử dụng thân mình để làm cho cánh tay phải song song với mặt đất.

Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cũng như một số tổ chức thiếu niên ở tại những nước cộng sản. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi trong chuyên mục thời trang, các bạn đã hình dung được ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ và cách đeo khăn quàng đỏ đúng cách nghiêm chỉnh cho học sinh.

Hướng dẫn cách đeo khăn quàng đỏ đúng cách nghiêm chỉnh
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *