VFF là gì? Vai trò của VFF với sự phát triển bóng đá Việt Nam

Nhiều người hâm mộ bóng đá nhưng vẫn không biết VFF là gì? Vai trò của VFF là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để nắm cụ thể thông tin nhé.

Giải đáp VFF là gì?

VFF là tên viết tắt của từ Tiếng Anh “ Vietnam Football Federation” có nghĩa là liên đoàn bóng đá Việt Nam. Đây là thành viên của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á AFF, liên đoàn bóng đá Châu Á AFC và liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

VFF là gì?

Một số nguồn tin cho thấy Liên đoàn bóng đá Việt Nam được thành lập từ năm 1960, tiền thân là Hội bóng đá Việt Nam. Thời bấy giờ, hội bóng đá Việt Nam gồm những vị lãnh đạo đầu tiên là Chủ tịch Hà Đăng Ấn ( cựu danh thủ bóng đá đồng thời là nguyên tổng cục trưởng Tổng cục đường sắt Việt Nam) và Phó chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu.

Vào tháng 8 năm 1989, Liên đoàn bóng đá Việt Nam lần thứ nhất đã có quyết định thành lập Liên đoàn bóng đá Việt Nam để thay thế Hội bóng đá Việt Nam. Khi đó chủ tịch là ông Trịnh Ngọc Chữ, Phó Chủ Tịch là ông Lê Bửu, Ngô Xuân Quýnh và ông Trần Vĩnh Lộc. Ông tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam đầu tiên là Lê Thế Thọ.

Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam ra quyết định tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần để bầu ra những lãnh đạo mới cho bóng đá Việt Nam. Hiện nay trụ sở chính của VFF nằm ở đường Lê Quang Đạo, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trong đó Liên đoàn bóng đá Việt Nam bao gồm 24 liên đoàn bóng đá thành viên tại các tỉnh thành ở 3 miền và VFF là cơ quan quản lý các đội tuyển bóng đá ở cấp độ quốc gia và những giải bóng đá vô địch quốc gia. Cụ thể bao gồm những đội tuyển sau:

 • Bóng đá nam: Đội tuyển bóng đá nam quốc gia, U23 nam quốc gia, U19 nam quốc gia, U21 nam quốc gia, U16 nam quốc gia và U14 nam quốc gia, đội tuyển bóng đá bãi biển nam quốc gia và đội tuyển bóng đá trong nhà nam quốc gia.
 • Bóng đá nữ: Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, U19, U16, U14 quốc gia, đội tuyển bóng đá trong nhà nữ quốc gia.

Bên cạnh đó, VFF quản lý các giải đấu quốc gia bao gồm:

Bóng đá nam:

 • Giải bóng đá vô địch quốc gia V-league 1
 • Giải bóng đá hạng nhất ( V-League 2), hạng nhì, hạng quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá U21, U19, U17, U15 quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá thiếu niên quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá nhi đồng quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá bãi biển quốc gia.

Với bóng đá nữ:

 • Giải vô địch bóng đá nữ quốc gia
 • Giải vô địch bóng đá U19 nữ Quốc gia
 • Các cup quốc gia và cup bóng đá Việt Nam
 • Siêu cúp Việt Nam
 • Và giải bóng đá trong nhà cúp quốc gia.

Vai trò của VFF đối với sự phát triển nền bóng đá Việt Nam tương lai

Bầu cử nhiệm kỳ mới cho ban chấp hành VFF

VFF là một tổ chức có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến bóng đá Việt Nam hiện nay. Liên đoàn bóng đá Việt Nam là cơ quan tổ chức quản lý cao nhất với bộ môn bóng đá nước nhà hiện nay. Họ chịu trách nhiệm về tất cả những hoạt động tổ chức của giải đấu và tất cả các câu lạc bộ bóng đá ở trong nước.

Vai trò của VFF cụ thể như sau:

Chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động của đội tuyển bóng đá quốc gia ở các cấp độ khác nhau trong đó các liên đoàn bóng đá thành viên sẽ phải hoạt động đúng theo mục đích và giảm sát chặt chẽ của liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Chịu trách nhiệm về nhân sự của đội tuyển cấp quốc gia bao gồm từ khâu tuyển chọn HLV, trợ lý và cầu thủ. Khi đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế thì cần phải được thông qua và có sự chấp nhận của VFF.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam là tổ chức đứng đầu chịu trách nhiệm, giám sát và quản lý những công tác tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp khắp cả nước.

Đồng thời họ cũng là cơ quan ban hành những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến bộ môn thể thao bóng đá ở Việt Nam. Và cũng là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xử phạt những trường hợp vi phạm giải đấu bóng đá chuyên nghiệp trong nước.

Vai trò định hướng và phát triển bóng đá Việt Nam của VFF trong tương lai

Theo dõi truc tiep bong da Viet Nam có thể thấy, người tiên phong lựa chọn hướng đi đồng thời định hướng sự phát triển nền bóng đá trong tương lai chính là những người đi đầu của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Họ sẽ trực tiếp đưa ra kế hoạch đào tạo, tập luyện, kế hoạch tham dự những giải đấu quốc tế nhằm mục đích học hỏi, cọ xát kinh nghiệm thi đấu trên các đầu trường.

Vai trò chuyên môn của VFF

VFF chịu trách nhiệm về công tác của tổ trọng tài, huấn luyện viên và những vấn đề phát sinh với đội tuyển quốc gia. Trong đó VFF bao gồm những ban, cơ quan chuyên môn trực thuộc là: ban tư cách cầu thủ, tổ trọng tài, hội đồng huấn luyện viên quốc gia…

acnacare.vn

VFF là gì? Vai trò của VFF với sự phát triển bóng đá Việt Nam
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *