Tìm hiểu một số cách chạy chỗ trong bóng đá

Chạy chỗ trong bóng đá chính là một kỹ thuật mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần phải có khi thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Đây là một kỹ thuật rất quan trọng vì hầu hết thời gian thi đấu trên sân các cầu thủ sẽ cần phải liên tục di chuyển. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách chạy chỗ trong bóng đá.

Chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Chạy chỗ trong bóng đá là một kỹ thuật cơ bản nhưng lại có vai trò rất quan trọng. Đây chỉ là cách mà các cầu thủ bóng đá di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trên sân bóng. Khi di chuyển, các cầu thủ sẽ cần phải quan sát thật cẩn thận để có thể lựa chọn được vị trí thuận lợi trên sân thi đấu. Khi bị cầu thủ đối phương áp sát có thể thực hiện những pha đảo bóng và đổi hướng để bóng vẫn trong tầm kiểm soát của mình. 


Tìm hiểu một số cách chạy chỗ trong bóng đá

Khi chạy chỗ sẽ cần phải chú ý tới những khoảng trống ở trên sân để dễ dàng phối hợp cùng với đồng đội của mình. Các cầu thủ thường đưa ra ký hiệu để dễ dàng phối hợp cùng với đồng đội.

Cách chạy chỗ trong bóng đá được chia thành rất nhiều loại khác nhau dựa vào từng đặc điểm riêng. Tuy nhiên, tất cả các kỹ thuật chạy chỗ đều giúp cho cầu thủ có được những bước đi vững chắc cùng với bóng.

Kỹ thuật chạy chỗ nhanh trong bóng đá

Kỹ thuật chạy chỗ nhanh trong bóng đá bao gồm: chạy thường, chạy đường vòng tròn, chạy lùi, chạy theo đường zic zac… Theo những chuyên gia huấn luyện các cầu thủ chuyên nghiệp thì các cầu thủ sẽ cần phải hạ thấp trọng tâm khi chạy chỗ, bước chạy ngắn và 2 tay đánh rộng sang ngang khi chạy chỗ.

Khi cầu thủ chạy nghiêm và chạy lùi sẽ không yêu cầu về tốc độ nhưng nó đòi hỏi cần phải có sự phối hợp ăn ý giữa các cầu thủ cùng với nhau, tạo sự thoải mái nhất trong khi thi đấu.

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sẽ cần phải nắm được kỹ thuật dừng chạy đột ngột. Mục đích của việc thực hiện kỹ thuật này chính là:

 • Nhanh chóng chuyển hướng và linh hoạt trong những tình huống chơi bóng trên sân thi đấu.
 • Cầu thủ sẽ cần phải có độ nghiêng người nhất định. Để làm được điều này thì các cầu thủ sẽ cần phải dùng lực ở bàn chân, hạ thấp trọng tâm và dồn ngược lại so với hướng nghiêng người. 
 • Dồn lực xuống bàn chân để đạp xuống đất sau đó hạ thấp cơ thể để làm giảm quán tính và đưa lực về phía trước.


Tìm hiểu một số cách chạy chỗ trong bóng đá

Kỹ thuật bật nhảy

Bật nhảy cũng là một trong những cách chạy chỗ trong bóng đá. Đây là kỹ thuật thường được sử dụng để trang cướp bóng trên không. Những yếu tố sau đây sẽ quyết định sự thành công của kỹ thuật bật nhảy:

 • Thời gian dậm nhảy
 • Khả năng phán đoán thời điểm bóng rơi
 • Lực dậm nhảy
 • Sức bật của cầu thủ
 • Tốc độ chạy đà

Kỹ thuật bật nhảy được chia thành bật nhảy 1 chân và bật nhảy 2 chân. Tùy theo sở trường và các tình huống cụ thể mà các cầu thủ sẽ đưa ra lựa chọn kiểu bật nhảy phù hợp nhất.

Kỹ thuật chuyển thân

Một trong những kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá chính là chuyển thân. Khi thực hiện kỹ thuật này, các cầu thủ sẽ cần phải có sự nhanh nhẹn cùng với khả năng quan sát và thực hiện những động tác giả để đánh lừa cầu thủ đối phương. 

Sự thay đổi giữa tấn công và phòng thủ trong bóng đá yêu cầu các cầu thủ luôn phải nhanh nhẹn và có độ chính xác cao. Chính vì thế, sự linh hoạt trong các tình huống di chuyển của các cầu thủ là vô cùng cần thiết.

Làm sao để có cách chạy chỗ trong bóng đá tối ưu nhất

Để có cách chạy chỗ trong bóng đá tối ưu nhất cần phải có sự trau dồi theo thời gian, rất ít cho cầu thủ nào sở hữu khả năng chạy chỗ bẩm sinh sinh chưa tiếp xúc và tập luyện cùng với trái bóng. Sau đây chính là một số phương pháp giúp cho bạn nắm được cách chạy chỗ trong bóng đá:

 • Có thể sử dụng kỹ thuật đan chéo, phải trái hoặc chạy theo đường zic zac.
 • Nhảy lên, khi chân tiếp đất thì tăng tốc.
 • Chạy đà sau đó sử dụng kỹ thuật bật nhảy bằng 1 chân hoặc cả 2 chân.
 • Sử dụng tín hiệu để tập luyện chạy. Có thể chạy theo các hướng khác nhau, sau đó thay đổi tốc độ từ nhanh hơn cho tới đột ngột, bất ngờ.
 • Tập luyện tăng tần số các bước chạy.
 • Sử dụng kỹ thuật chạy thường, quay rồi lại chạy.
 • Chạy thẳng hoặc chạy lùi, kết hợp cả 2 cách chạy này với nhau.

Quan trọng nhất vẫn chính là các bạn cần phải chăm chỉ tập luyện từ cơ bản cho đến nâng cao với sự phân bổ thời gian một cách hợp lý để có được khả năng chạy chỗ nhuần nhuyễn ở trên sân.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin về kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá. Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá và soi kèo bóng đá hôm nay tốt hơn. Chúc các bạn có được những trải nghiệm thú vị khi chơi cá độ bóng đá trực tuyến tại các nhà cái uy tín.

Tìm hiểu một số cách chạy chỗ trong bóng đá
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *