Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu này

Ngoại hạng Anh chính là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh hiện nay với sự quy tụ của rất nhiều đội bóng đẳng cấp. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu Ngoại hạng Anh là gì và lịch sử hình thành của giải đấu này thì không nên bỏ qua những thông tin trong bài viết sau đây nhé! 

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là gì? 

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh chính là một giải đấu bóng đá được tổ chức dành cho các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp nam của Anh. Trong hệ thống các giải bóng đá Anh thì đây chính là giải đấu cấp cao nhất và là giải thi đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia với sự tham gia của 20 đội bóng mạnh nhất nước Anh. Giải đấu này cũng áp dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với giải đấu cấp thấp hơn là English Football League.

Một đội bóng xứ Wales đang tranh tài trong hệ thống các giải bóng đá Anh cũng sẽ có thể được tham gia giải đấu này. Ngoại hạng Anh là giải đấu được tổ chức thường niên hàng năm, bắt đầu vào tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau. Hầu hết tất cả các trận đấu đều được tổ chức vào các buổi chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Tuy nhiên, cũng có một số trận đấu được tổ chức vào buổi tối các ngày trong tuần. Ngoài ra, sẽ có 2 trận đấu được tổ chức cố định vào ngày 26  tháng 12 và ngày đầu tiên của năm mới.

Lịch sử giải bóng đá ngoại hạng Anh

Sự tồn tại của giải bóng đá Ngoại hạng Anh cũng giống như một công ty cổ phần với các cổ đông chính là 20 đội bóng thành viên. Mỗi mùa giải sẽ được tổ chức từ tháng 8 cho đến tháng 5 năm sau với tất cả 380 trận đấu được tổ chức.

Giải Ngoại Hạng Anh chính thức được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 với tên gọi đầu tiên là FA Premier League. Quyết định thành lập này được đưa ra sau khi các đội bóng tham dự Football League First Division đã tách khỏi Football League – một giải đấu khác được tổ chức từ năm 1888 để có thể tận dụng được tất cả các lợi thế về thỏa thuận tiền bản quyền truyền hình.

Trong mùa giải 2013 – 2014, mức thỏa thuận về tiền bản quyền là 1 tỷ bảng/năm, BSkyB và BT Group chính là 2 đài truyền hình đã giành được bản quyền phát sóng. Trong đó, BSkyB phát sóng 116 trận đấu và BT Group được phát sóng 38 trận đấu. Tính cả tiền bản quyền quốc tế thì giải đấu này đã thu về số tiền bản quyền là 2.2 tỷ euro/năm.

Tính đến mùa giải Ngoại hạng Anh 2014 – 2016, các đội bóng đã được chia nhau các khoản lợi nhuận lên đến 1.6 tỷ bảng và trong mùa giải 2016 – 2017 đã tăng lên đến 2.4 tỷ bảng.

Hiện nay, ngân hàng Barclays chính là nhà tài trợ của giải đấu này vì thế giải đấu còn có tên chính thức là Barclays Premier League. Đối với những người hâm mộ bóng đá ở bên ngoài nước Anh, nó thường được biết đến với tên gọi English Premier League hay giải Ngoại hạng Anh.

Thông tin cần nắm về giải bóng đá ngoại hạng Anh

Theo số liệu thống kê trong các mùa giải, Giải bóng đá Ngoại hạng Anh chính là giải đấu có lượng người xem trực tiếp bóng đá nhiều nhất trên thế giới. Hiện tại giải đấu này đang được phát sóng tại 212 vùng lãnh thổ với khoảng 4.7 tỷ người theo dõi. Mùa giải 2014 – 2015, trong số các giải bóng đá chuyên nghiệp, trung bình mỗi trận đấu tại Ngoại hạng Anh thu hút khoảng 36,000 cổ động viên đến các sân vận động, đây chính là con số cao thứ 2 xếp sau Bundesliga với 43,500 khán giả.

Hầu hết tất cả các trận đấu diễn ra đều có cổ động viên lấp đầy trên các khán đài. Ngoại hạng Anh xếp ở vị trí thứ 3 trong hệ số các giải đấu của Liên đoàn bóng đá Châu Âu dành cho các giải đấu dựa theo thành tích của các câu lạc bộ tham gia trong suốt 5 mùa giải.

Kể từ mùa giải Ngoại hạng Anh đầu tiên được tổ chức vào năm 1992 đến nay đã có tất cả 47 đội bóng tham dự nhưng chỉ có 6 đội bóng giành được chức vô địch:

  • Manchester United (13)
  • Chelsea (5)
  • Arsenal và Manchester City (3)
  • Blackburn Rovers và Leicester City (1)

Trong mùa giải 2017 – 2018, câu lạc bộ Manchester City chính là nhà đương kim vô địch. Họ đã lập được một số điểm kỷ lục là 100 điểm và thắng 32 trận đấu trong suốt mùa giải cùng với 106 bàn thắng.

Để có thể dễ dàng theo dõi các trận đấu một cách dễ dàng mà không cần ngồi trước màn hình TV thì các bạn có thể theo dõi thông qua ứng dụng FPT Play. Đây chính là ứng dụng có bản quyền phát sóng các trận đấu tại Ngoại hạng Anh duy nhất hiện nay. Tuy nhiên các bạn sẽ có thể mất phí khi theo dõi một số trận đấu. Ngoài ra, hệ thống link bóng đá trực tuyến tại Ibongda.live cũng giúp cho các bạn dễ dàng theo dõi được tất cả các trận đấu trong khuôn khổ giải Ngoại hạng Anh một cách hoàn toàn miễn phí.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây có thể giúp cho các bạn hiểu biết thêm về giải Ngoại hạng Anh cùng với những kiến thức hữu ích nhất.

 

 

 

Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu này
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *