Một số điều cần lưu ý về đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Trong bóng đá có những quy định rất chặt sẽ rất chặt chẽ, nếu như các cầu thủ không tuân theo sẽ bị xử phạt. Một trong số những điều luật quan trọng chính là đá phạt gián tiếp. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số lưu ý về đá phạt trực tiếp trong bóng đá.


Một số điều cần lưu ý về đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Đá phạt gián tiếp là gì?

Nếu như đá phạt đền được thực hiện tại chấm 11m, đá phạt trực tiếp được thực hiện ở ngoài vòng cấm thì đá phạt trực tiếp có thể thực hiện ở tất cả mọi vị trí ở trên sân.

Có một điều rất quan trọng mà các cầu thủ cần phải lưu ý khi thực hiện đá phạt gián tiếp chính là không thể ghi được bàn thắng giống như đá phạt đền hoặc đá phạt trực tiếp. Sau khi sút bóng thì bóng sẽ cần phải chạm qua chân của một cầu thủ khác thì bàn thắng (nếu có) mới được chấp nhận. Đây chính là một tình huống rất thú vị đối với tình huống đá phạt này.

Tìm hiểu luật sút phạt gián tiếp

Theo quy định về luật đá phạt trực tiếp, trọng tài sẽ cần phải cho dừng lại trận đấu và đưa ra ký hiệu về tình huống này. Ở bất kỳ vị trí nào trên sân cũng có thể dẫn đến lỗi phạt gián tiếp.

Những lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá hiện nay

Trong những tình huống lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp sẽ bao gồm 2 thành phần là thủ môn cùng với những cầu thủ còn lại.

Thủ môn

Theo quy định, nếu như thủ môn mắc phải 1 trong 5 lỗi sau đây sẽ khiến cho đội bóng của mình phải chịu một tình huống đá phạt gián tiếp:

  • Đã chạm vào bóng như không bắt bóng dứt khoát khi thấy đối thủ định cướp bóng. Tình huống này sẽ khiến cho đối thủ hưởng một quả đá phạt gián tiếp ở trong vòng cấm.
  • Thủ môn câu giờ khi đưa bóng vào cuộc. Cụ thể rằng, nếu như thủ môn giữ bóng ở trên tay lâu hơn 6 giây thì sẽ bị trọng tài thổi phạt. Đây là hành vi câu giờ và không hề fair-play trong bóng đá.
  • Khi bóng đã được đưa trở lại cuộc, phải có một cầu thủ khác chạm vào bóng thì thủ môn mới được phép bắt lại. Nếu như chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng mà thủ môn đã bắt bóng lại thì sẽ bị phạt gián tiếp.
  • Khi đồng đội dùng chân chuyền bóng về, thủ môn sẽ không được phép dùng tay để bắt bóng. Thủ môn sẽ chỉ được dùng tay để bắt bóng khi đồng đội của mình dùng đầu chuyền bóng về nếu không sẽ bị phạt gián tiếp.
  • Thủ môn sẽ không được phép bắt bóng hoặc chạm bóng khi đồng đội ném biên về. Thay vào đó thủ môn sẽ cần phải xử lý bóng bằng chân.

Cầu thủ

Nếu như 1 cầu thủ mắc phải những lỗi sau đây sẽ khiến cho đội nhà phải chịu một quả đá phạt gián tiếp:

  • Cầu thủ có hành vi ngăn cản thủ môn của đội đối phương đưa bóng quay trở lại trận đấu
  • Cầu thủ cố tình cản đối thủ khi đối thủ đang lên bóng.
  • Cầu thủ cố tình chơi bóng nguy hiểm để triệt hạ đối phương.

Trong trường hợp này, quả đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện ở ngay tại vị trí phạm lỗi. Đây là điều rất khác đối với thủ môn vì thủ môn sẽ rất dễ khiến cho đội nhà phải chịu một quả đá phạt gián tiếp ở trong vòng cấm 11m.


Một số điều cần lưu ý về đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Những tình huống có thể xảy ra

Nếu như các bạn thường xuyên theo dõi VTV6 trực tiếp bóng đá có thể dễ dàng thấy được trong những tình huống đá phạt gián tiếp, khi bóng đi vào cầu môn sẽ xảy ra 3 trường hợp sau đây:

Bóng bay trực tiếp vào cầu môn của đối thủ, đội đối thủ sẽ được phát bóng lên để đưa bóng quay trở lại trận đấu. Theo quy định, bàn thắng đến từ cú đá phạt gián tiếp sẽ phải thông qua một tình huống chạm bóng của 1 cầu thủ khác. Nếu như sút thẳng bóng vào khung thành thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Bóng bay vào khung thành sau khi chạm qua một cầu thủ khác sẽ được công nhận. Trường hợp này sẽ được tính là một bàn thắng đúng luật. Chính vì thế, khi theo dõi bóng đá, chúng ta sẽ thường thấy 1 cầu thủ đẩy bóng cho đồng đội của mình sút khi phạt gián tiếp.

Người hâm mộ bóng đá thế giới  cũng đã từng chứng kiến rất nhiều tình huống đá phạt về khung thành của đội mình. Nếu là một cú đá phạt trực tiếp thì đó sẽ là một bàn thua. Tuy nhiên, đối với tình huống đá phạt gián tiếp thì ngược lại. Bóng bay vào gôn đội nhà, đối thủ được đá phạt góc.

Những pha đá phạt gián tiếp ngoài vòng cấm, các cầu thủ thường lựa chọn những tình huống đá bóng bổng chuyền vào cho đồng đội của mình. Nếu cú đá phạt ở trong vòng cấm thường có 2 cầu thủ, người thực hiện cú sút cần phải có kỹ thuật tốt để có thể dễ dàng ghi được bàn thắng.

Những cú đá phạt gián tiếp là một tình huống rất thú vị và đem lại rất nhiều điều bất ngờ trong bóng đá. Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được cách thực hiện cú đá phạt gián tiếp. Đừng để bị mắc lỗi phạt gián tiếp trong trận đấu vì nó rất hay dẫn đến bàn thắng cho đối thủ. Hi vọng bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất!

 

 

 

Một số điều cần lưu ý về đá phạt gián tiếp trong bóng đá
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *