Giải thích derby là gì – Tổng hợp những bộ môn thể thao derby khác

Derby là gì? Nguồn gốc bắt đầu từ đâu? Những câu hỏi này được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và tìm kiếm thông tin liên quan trên các trang mạng xã hội. Dưới đây Vua Kèo 88 sẽ chia sẻ thông tin trên mọi người cùng tìm hiểu.

Giải thích derby là gì

Derby là gì? Theo tiếng Anh, những trận derby được viết là “derby game” hoặc là “local derby”. Trong bộ môn bóng đá cụm từ này được dùng để chỉ các trận đấu của 2 đội bóng đến cùng một thành phố, cùng chung vùng miền hoặc có thể là 2 đội bóng của một quốc gia.

derby-la-gi-1
Giải thích derby là gì

Derby nghĩa gốc theo tiếng Anh có nghĩa là cuộc đua ngựa. Cuộc đua ngựa có tên alf Derby do Bá tước tại vùng Derby ở nước Anh tổ chức trong năm 1780. Khoảng tầm 10 năm sau, cụm từ Derby đã được nhiều người sử dụng để chỉ những trận đấu thể thao. Cũng có một thời gian cụm từ “local Derby” được dùng để chỉ cuộc thi đấu thể thao giữa các đội trong cùng một địa phương.

Thuật ngữ Derby được sử dụng đầu tiên trong bộ môn bóng đá vào năm 1914 ở tờ báo Daily Express vào tháng 10/1914 có đăng tải một đoạn trích: “A local Derby between Liverpool and Everton”, theo đó, đoạn trích này có nghĩa là trận Derby giữa Liverpool với Everton.

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên nhiều người lại quan tâm đến những trận đấu của những đối thủ trong cùng một địa phương thi đấu. Nguyên nhân sâu xa do 2 đội bóng ở cùng một địa phương khi nào mức cạnh tranh cũng sẽ gay gắt hơn rất nhiều lần. Những trận đấu Derby thường rất quyết liệt, mức độ kịch tính cao độ hơn.

Có khá nhiều trận đấu đầu được mệnh danh là những trận Derby nổi tiếng trên Thế giới. Đáng chú ý đến gồm những trận như:

  • Trận derby thành phố cảng Liverpool giữa Liverpool với Everton;
  • Trận Bắc Luân Đôn giữa Arsenal với Tottenham Hotspur;
  • Trận derby thành phố Manchester (Anh) giữa Manchester United với Manchester City;
  • Trận derby thành Milan (Ý) giữa Inter Milan với AC Milan;
  • Trận derby Thành phố Buenos Aires (Argentina) giữa hai kình địch Boca Juniors với River Plate;
  • Trận derby thành phố Madrid (Tây Ban Nha) Real Madrid với Atletico Madrid;

Theo đó ý nghĩa của thuật ngữ derby đến tận ngày hôm nay vẫn còn và được mở rộng ra với ý chỉ 2 đội bóng mạnh nhất của một nền bóng đá. Ví dụ như: Paris Saint Germain với Olympique Marseille  (Pháp), Manchester United với Liverpool (Anh), Juventus và Inter Milan (Ý), Bayern Munich và Borussia Dortmund (Đức),…

Nhận định bóng đá, soi kèo tối nay chính xác hơn cùng đội ngũ chuyên gia soi kèo tại Vua Kèo 88. Những kinh nghiệm chơi cá độ bóng đá trực tuyến được chia sẻ tại đây cũng sẽ giúp cho các bạn dễ dàng chiến thắng nhà cái hơn.

Những trận derby ở Việt Nam

Ở Việt Nam cũng xuất hiện khá nhiều trận derby kịch tính, hấp dẫn và thu hút được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến. Đáng chú ý tại giải đấu V – League năm 2011 ở Việt nam đã diễn ra một số trận derby rất hấp dẫn của các cầu thủ: Hà Nội T & T với Hà Nội ACB, trận derby Thủ đô Hà Nội giữa Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội với hà Nội T & T.

Ngoài ra, tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh cũng diễn ra khá nhiều trận đấu derby hấp dẫn khác như Sài Gòn Xuân Thành và Câu lạc bộ Navibank Sài Gòn,… Hiện nay, những trận đấu derby ở Việt Nam diễn ra khá mạnh mẽ và thu hút được nhiều đội bóng tham gia để khẳng định được khả năng thi đấu của đội tuyển mình.

Tổng hợp những bộ môn thể thao derby khác

derby-la-gi-2
Tổng hợp những bộ môn thể thao derby khác

Derby không chỉ xuất hiện trong bộ môn thể thao bóng đá mà còn xuất hiện nhiều trong những bộ môn thể thao khác, tạo được ấn tượng riêng và thu hút được nhiều người quan tâm đến.

Derby cũng là thuật ngữ được sử dụng để chỉ giải đua ngựa, nhưng điểm đặc biệt chính là con ngựa đó không được gia quá 3 tuổi.

Demolition derby: được biết đến là một bộ môn thể thao đua xe và thường được trình diễn ở những Hội chợ, Lễ hội ở những quận lớn ở nước Mỹ.

Roller Derby: là bộ môn thể thao va chạm, theo đó 2 đấu thủ đi pa tanh khi đó được gọi với cái tên là “jammer” có nghĩa là tay ghi bàn của cả 2 đội phải luồn lách, né tránh một loạt các blocker (được hiểu là là đối thủ phòng ngự) tìm cách để có thể truy cản họ. Trường hợp james thành công trong quá trình vượt qua được các kẻ truy cản, khi đó họ sẽ nhanh vào vòng quanh một hình ô van, ghi được số điểm bằng với số đối thủ mà họ đã luồn lách vượt qua được một cách đúng quy định.

Mỗi một bộ môn thể thao sẽ đưa ra những quy định riêng khi áp dụng derby. Do đó, từng đội tham gia thi đấu cần phải tìm hiểu rõ về luật chơi và có hướng giải pháp hợp lý trong đồng đội thi đấu để nhanh chóng giành được chiến thắng.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho mọi người được hiểu rõ về derby là gì cũng như nguồn gốc hình thành của thuật ngữ này. Hy vọng thông qua những thông tin trên đã giúp mọi người được hiểu rõ về derby và những bộ môn thể thao có áp dụng hình thức thi đấu tương ứng này. Cùng tìm hiểu luật chơi và những quy định tương ứng trong từng bộ môn nếu như các bạn muốn tham gia derby nhé!

 

 

Giải thích derby là gì – Tổng hợp những bộ môn thể thao derby khác
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *