Cúp C1 là gì? Lịch sử hình thành giải đấu này như thế nào?

Cúp C1 là gì? Đây chính là đấu trường hội tụ các câu lạc bộ bóng đá xuất sắc nhất châu Âu. Không chỉ là giải đấu hấp dẫn nhất ở đấu trường châu Âu mà còn nhận được sự chào đón của đông đảo khán giả trên khắp thế giới. 


Cúp C1 là gì?

Cúp C1 là gì?

Cúp C1 hay còn được biết đến với tên gọi UEFA Champions League chính là giải đấu được tổ chức thường niên hàng năm của Liên đoàn bóng đá châu Âu. Đây chính là sân chơi dành cho những đội bóng có thứ hạng cao tại giải vô địch các quốc gia Châu Âu.

Cúp C1 là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh hiện nay. Giải đấu này không chỉ nổi tiếng trên khắp thế giới về giá trị danh tiếng mà cả giá trị thương mại cũng được đánh giá rất cao.


Lịch sử hình thành giải đấu này như thế nào?

Lịch sử hình thành giải đấu này như thế nào?

 • Giải đấu này ra đời năm 1955
 • Trong mùa giải 1986 – 1987, giải đấu này chỉ có 31 đội tham dự vì những biến động về chính trị đã làm mất đi 1 thành viên.
 • Cúp C1 được đưa vào để thay thế cho European Cup vào năm 1992.
 • Trong mùa giải 1996 – 1997, chỉ những đội đăng quang ngôi vương tại giải vô địch cấp cao nhất của các quốc gia châu Âu mới đủ điều kiện tham dự.
 • Điều lệ của giải đấu trong giai đoạn từ năm 1955 cho tới nắm 1992 vẫn tuân thủ theo quy trình phân cặp và đấu loại trực tiếp cho tới vòng thi đấu cuối cùng. Mỗi vòng đã sẽ có 32 đội bóng tham gia tranh tài, các đội sẽ lần lượt trải qua 5 trận đấu cho tới khi tiến tới vòng chung kết chỉ còn 2 đội.
 • Trong mùa giải 1997-1998, cúp C1 đã có sự thay đổi rất lớn về điều lệ của giải đấu, ngoài những đội bóng đã giành được chức vô địch quốc gia thì những đội có thứ hạng cao tại các giải vô địch sẽ có thể giành được quyền tham dự (Số lượng đội bóng đủ điều kiện tham gia cúp C1 của mỗi quốc gia sẽ căn cứ vào số lượng các thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu trong vòng 5 năm gần nhất) Với việc mở rộng số lượng đội bóng tham dự giải đấu này cho phép những nước có thành tích cao nhất giành được quyền đề cử 2 đội bóng của mình cùng tham gia tranh tài. Do đó, số lượng đội bóng tham dự vòng bảng là 16 đội, 2 vòng đầu sẽ được phân chia thành 4 bảng đấu. 8 đội bóng thuộc nhóm G14 cùng với những đội bóng mạnh tại châu Âu. Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng sẽ mở rộng đối tượng tham gia giải đấu này. Đối với những quốc gia có thành tích thi đấu tốt nhất sẽ có quyền cử 4 đội tham dự và những quốc gia có thành tích thi đấu thấp hơn số lượng đội tham dự sẽ giảm dần và tạo điều kiện cho những đội bóng giàu có giành được cơ hội đoạt cúp vô địch ngay cả khi họ không đăng quang ngôi vị cao nhất tại giải đấu quốc nội trong nhiều năm liền. Khi quy định này được đưa ra đã khiến cho tính chất của giải đấu này bị giảm đi và không còn đúng với tên gọi giải đấu của các nhà vô địch nữa.
 • Kể từ sau mùa giải năm 2002, giải đấu này đã được đổi tên thành Cúp các đội vô địch quốc gia.
 • Trong mùa giải 2003 – 2004, giải đấu chỉ còn 1 vòng đấu bảng với sự tham gia tranh tài của 32 đội bóng. 4 bảng đấu sẽ được phân chia theo thể thức vòng tròn lượt đi và lượt về để lựa chọn ra 2 đội đứng đầu bảng. 16 đội đứng đầu các bảng đấu sẽ chia thành 8 cặp thi đấu trực tiếp với nhau để rút ngắn số trận đấu với mục đích giữ sức khỏe và tránh được áp lực cho các cầu thủ.
 • Trong các mùa giải 2005 – 2006 và 2006 – 2007, các quốc gia Ý, Tây Ban Nha, Anh đều giành quyền đề cử 4 đội tham dự.
 • Sau hơn 50 năm giải đấu này tồn tại và phát triển thì nó đã không còn bị giới hạn ở trên thị trường bóng đá châu Âu mà sức nóng của nó đã lan tỏa khắp thế giới và được người hâm mộ bóng đá đón nhận một cách đặc biệt.
 • Sau khi trải qua rất nhiều thăng trầm, giải đấu này đã ghi nhận câu lạc bộ bóng đá Real Madrid chính là ông hoàng của giải đấu này. Đây cũng chính là đội bóng vĩ đại nhất châu Âu trong thế kỷ 20. Real Madrid vừa là đội bóng đầu tiên giành được chiếc cúp danh giá nhất vừa là đội bóng có nhiều lần giành được cúp vô địch nhất. Đội bóng này sở hữu một sức mạnh rất tuyệt vời và nó đã được chứng minh bởi 11 chức vô địch liên tiếp.
 • Tiếp theo đó chính là câu lạc bộ Bayern Munich với 3 chức vô địch liên tiếp tạo nên một cú Hattrick về chức vô địch.
 • Sau đó là Liverpool, Juventus, AC Milan… cũng đều là những đội bóng đã từng giành được Cúp C1

Chắc chắn rằng trong tương lai Cúp C1 sẽ ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và luôn nhận được sự chào đón của đông đảo người hâm mộ trên khắp thế giới. Hãy truy cập website thường xuyên để cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất và theo dõi truc tiep bong da những trận đấu hấp dẫn nhất nhé!

 

 

 

 

Cúp C1 là gì? Lịch sử hình thành giải đấu này như thế nào?
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *