Catenaccio là gì? Catenaccio hoạt động như thế nào?

Trong môn thể thao bóng đá, Catenaccio được biết là một chiến thuật rất quan trọng trong việc bảo vệ lưới nhà. Giới chuyên môn cho rằng chiến thuật này cần được áp dụng trong nền bóng đá hiện đại. Vậy Catenaccio là gì? Thông tin chi tiết được acnacare.vn giải đáp ngay sau đây nhé.

Catenaccio là gì?

Catenaccio là một từ tiếng Ý, nó có nghĩa là cái chốt cửa. Trong bóng đá thì đây là chiến thuật sử dụng khá phổ biến. Với chiến thuật này thì trọng tâm chính là thắt chặt hàng phòng ngự. Mặc dù Catenaccio là một từ tiếng Ý nhưng chiến thuật này không phải là nguồn gốc từ Ý. Theo chia sẻ của các chuyên gia Keonhacai.io, Catenaccio được sử dụng lần đầu tiên bởi một huấn luyện viên người Áo – Karl Rappan trong những năm 1930-40 khi ông còn đang huấn luyện viên tại Thụy Sĩ. Catenaccio được dùng khá phổ biến trong những năm 1960, thời điểm mà huấn luyện viên người Argentina là ông Helenio Herrera sử dụng để dẫn dắt câu lạc bộ Inter Milan đi đến giành chức vô địch. 

Thành công của đội tuyển Inter Milan dưới thời Herrera đã khiến cho nhiều đội bóng Ý nhìn nhận và áp dụng chiến thuật catenaccio. Chiến lược này được đội tuyển quốc gia Ý sử dụng ngày càng phổ biến khi Herrera được bổ nhiệm làm HLV. Đó là lý do mà nhiều người cho rằng Catenaccio có nguồn gốc từ Ý. 

Thời điểm những năm 1980, catenaccio xuất hiện ít dần khi nó tỏ ra không hiệu quả trong các chiến thuật bóng đá tấn công, bao gồm bóng đá tổng lực như hiện nay. Tuy nhiên, một số đội ngày nay vẫn sử dụng phong cách bóng đá cũ đã từng thống trị châu Âu.

Catenaccio hoạt động như thế nào?

Catenaccio là gì? Nếu được hiểu theo nghĩa đen là bóng đá chốt cửa. Chiến lược bóng đá này mục đích chính là sử dụng hệ thống phòng thủ rất chặt chẽ, với các cầu thủ ở sân trong một nửa của mình nhằm ngăn chặn lối chơi tấn công của bất kỳ đối thủ nào.

Hàng phòng ngự của Catenaccio sẽ được chặn mọi lối đi về phía khung thành. Trong chiến thuật catenaccio có sự thay đổi đáng kể nhất là xuất hiện một người chơi phòng thủ có tên Libero. Hiểu theo tiếng Ý có nghĩa là “trực tuyến”. Thông thường, Libero sẽ chơi trước khung thành nhằm ngăn chặn ý định tấn công của đối thủ. Họ cũng thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ khác cho đội. Với quyền tự do để bổ sung thêm một tuyến phòng thủ, hàng hậu vệ và tiền vệ trong đội hình sẽ thực hiện mọi nhiệm vụ khác nhằm ngăn chặn đối thủ ghi bàn. 

Trong đó, vị trí tiền vệ và hậu vệ phòng ngự có nhiệm vụ giữ bóng không được đến gần khung thành. Qua đó sẽ giúp phá vỡ mọi luồng tấn công đồng thời gây áp lực lên những kẻ tấn công, ngăn chặn ý định tấn của của các cầu thủ nhận bóng.

Khi áp dụng chiến thuật catenaccio chủ yếu tập trung vào phòng thủ, thế nhưng họ vẫn tạo cơ hội tấn công nguy hiểm. Chiến thuật catenaccio có thể dễ dàng chuyển đổi hướng phản công, có thể giúp cho đội tấn công không dễ dàng có thời gian chuyển đổi. 

Ưu điểm của catenaccio

Từ trước đến nay, Catenaccio được đánh giá là chiến lược phòng thủ hiệu quả. Trong đó tuyến phòng thủ kép có nhiệm vụ ngăn cản đối thủ nhận bóng trong khu vực cấm. Khi hàng hậu vệ bị xuyên thủng thì vẫn còn Libero và thủ môn ở đó để bảo vệ mục tiêu.

Libero rất hữu ích trường hợp đối thủ có một tiền đạo xuất sắc. Bằng cách đánh dấu chặt chẽ hàng tiền đạo, Libero sẽ làm cho anh ta yếu đi bởi tình huống này khiến anh ta nỗ lực có được bóng. Đội có một cầu thủ đánh dấu tiền đạo có nghĩa là anh ta sẽ không bao giờ bị bỏ ngỏ khi áp dụng được các kỹ năng tấn công của mình để ghi bàn.

Catenaccio là một đội hình hữu hiệu khi áp dụng phản công. Không chỉ tạo ra bức tường phòng thủ mạnh mà các đối thủ buộc phải có thêm nhiều người chơi tham gia tấn tấn công của họ.Như vậy thì hàng thủ của họ sẽ suy yếu và tạo cơ hội cho catenaccio thực hiện một đường chuyền dài để tiến gần khung thành hơn.

Catenaccio đòi hỏi các cầu thủ tập luyện chăm chỉ và không dựa trên các kỹ năng cá nhân. Chiến lược  này mang lại hiệu quả cho các đội bóng kèo dưới. Ngoài ra nó còn được áp dụng sau khi nhận thẻ đỏ.

Với lối chơi phòng thủ giúp cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ khung thành của đội chủ nhà. Trong bóng đá thì hàng hậu vệ áp dụng Catenaccio tốt nhất kể đến Claudio Gentile, Paolo Maldini, Gaetano Scirea và Alessandro Costacurta.   

Ngày nay, có thể thấy đa số những câu lạc bộ được chú ý áp dụng phong cách chơi catenaccio bao gồm Roma trong đội hình 4-3-3 và có thể linh hoạt chuyển đổi 1-3-3-3. Với hàng phòng ngự chặt chẽ 4 người thì đội tuyển quốc gia Ý đã có được thành công như ngày hôm nay.

Trên đây là những thông tin về catenaccio là gì? Nếu có thắc mắc nào thì đừng quên bong da soi keo và theo dõi các trận đấu hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Catenaccio là gì? Catenaccio hoạt động như thế nào?
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *