Các luật trong bóng đá cơ bản nhất ai cũng phải nắm được

Trong bài viết sau đây, IbongdaTV sẽ chia sẻ tới các bạn thông tin về các luật trong bóng đá cơ bản nhất mà ai cũng phải nắm được để có thêm hiểu biết khi xem bóng đá trực tiếp. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Các vị trí trong đội hình thi đấu

Trong đội hình thi đấu của một đội bóng có 4 vị trí không thể thiếu chính là: Thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Nhiệm vụ cụ thể của các vị trí là:

  • Thủ môn: Bảo vệ khung thành, ngăn cản không cho đối phương sút bóng vào lưới của đội nhà.
  • Hậu vệ: Nhiệm vụ chính của hậu vệ chính là hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương dẫn bóng vào khu vực cấm địa.
  • Tiền vệ: Tiền vệ là những cầu thủ thi đấu ở vị trí trung tâm trong đội hình thi đấu với nhiệm vụ làm cầu nối giữa các tuyến, lên công về thủ và điều tiết nhịp độ của trận đấu.
  • Tiền đạo: Tiền đạo là cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình thi đấu với nhiệm vụ chính là tấn công và ghi bàn thắng vào khung thành của đối phương. 

Mỗi một vị trí trên sân thi đấu đều có vai trò và nhiệm vụ riêng nhưng để đội bóng thi đấu một cách tốt nhất thì các cầu thủ cần phải phối hợp, hỗ trợ và bọc lót cho nhau.

Các luật trong bóng đá cơ bản nhất ai cũng phải nắm được

Các luật trong bóng đá cơ bản nhất ai cũng phải nắm được

Thời gian thi đấu chính thức

  • Thời gian thi đấu chính thức của 1 trận đấu là 90 phút và được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp đấu kéo dài 45 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu là 15 phút.
  • Đối với những trận đấu mang tính quyết định và cần xác định thắng thua, nếu kết thúc 90 phút mà 2 đội vẫn có tỷ số hòa nhau thì sẽ có thêm 2 hiệu đấu phụ, mỗi hiệp đấu kéo dài 15 phút và không có thời gian nghỉ giữa hiệp. Trong trường hợp kết thúc 2 hiệp phụ và tỷ số vẫn hòa nhau thì 2 đội sẽ bước tiếp vào vòng đá luân lưu.

Giao bóng

Mỗi đội sẽ có nửa sân thi đấu của mình. Trước khi giao bóng, tất cả các cầu thủ sẽ cần phải đứng ở trên phần sân nhà. Cầu thủ giao bóng sẽ đứng ở trong vòng tròn giữa sân và chờ hiệu lệnh của trọng tài.

Giao bóng sẽ được thực hiện khi trận đấu bắt đầu, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu các hiệp đấu phụ, sau khi có bất kỳ đội nào ghi được bàn thắng.

Phát bóng

Khi bóng lăn ra khỏi đường biên ngang do cầu thủ đối phương tác động thì đội phòng ngự sẽ được quyền phát bóng lên. Thủ môn hoặc bất kỳ cầu thủ nào của đội phòng thủ đều có thể thực hiện cú phát bóng này.

Ném biên

Khi bóng ra khỏi đường biên dọc do tác động của các cầu thủ thì đội còn lại sẽ được hưởng một quả ném biên từ vị trí đường biên dọc mà bóng rời sân. Bàn thắng từ quả ném biên sẽ chỉ được tính khi chạm qua một cầu thủ khác trước khi đi vào cầu môn.

Bóng động và bóng chết

Có 2 trạng thái bóng chính trong sân thi đấu là bóng động và bóng chết. Thời gian bóng động sẽ được bắt đầu tính từ thời điểm cầu thủ thực hiện cú phát bóng ở giữa sân cho tới khi bóng rơi ra bên ngoài sân thi đấu hoặc trận đấu bị dừng lại bởi quyết định của trọng tài khi có cầu thủ phạm lỗi, chấn thương hoặc tình huống đặc biệt khác, khi đó bóng rơi vào trạng thái bóng chết.

Các luật trong bóng đá cơ bản nhất ai cũng phải nắm được

Những hình thức đá phạt trong bóng đá

Các luật trong bóng đá có quy định rất rõ ràng về các hình thức đá phạt: Đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp, phạt góc, phạt đền.

Đá phạt trực tiếp

Đây là hình thức đá phạt khi có cầu thủ vi phạm lỗi nặng, những lỗi theo quy định trong luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới. Đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả đá phạt. Trong bất kỳ tình huống nào bàn thắng cũng sẽ được tính khi bóng đi vào khung thành đối phương. Đây chính là cơ hội rất tốt để các đội ghi được bàn thắng.

Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp thường được thực hiện khi có cầu thủ vi phạm các lỗi nhẹ. bàn thắng khi đá phạt gián tiếp sẽ chỉ được công nhận khi bóng chạm vào một cầu thủ khác trước khi đi vào cầu môn.

Phạt góc

Khi bóng ra khỏi đường biên ngang do tác động của cầu thủ trong đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc. Bóng ở bên nào thì sẽ thực hiện quả phạt góc bên đó. Nếu bóng đi vào cầu môn sẽ được công nhận.

Đá phạt đền

Cầu thủ của đội phòng thủ vi phạm lỗi nặng theo quy định ở trong vòng cấm thì đội đối phương được hưởng quả phạt đền tại vị trí 16m50. Đây là một trong những cơ hội ghi bàn rất lớn và là cuộc đối đầu 1v1: cầu thủ đá với thủ môn phòng ngự.

Trên đây chính là các luật trong bóng đá cơ bản nhất mà các bạn cần nắm được để việc theo dõi các trận đấu diễn ra thuận lợi nhất. Đừng quên thường xuyên theo dõi lịch thi đấu bóng đá tại Ibongdatv.com để không bỏ lỡ những trận đấu mình quan tâm.

Các luật trong bóng đá cơ bản nhất ai cũng phải nắm được
Rate this post
Please follow and like us:
Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *